Thứ Ba, 18 tháng 9, 2018

Chia độ là công việc chia vòng tròn chu vi hoặc góc ở tâm ra nhiều phần đều nhau hoặc không đều nhau. Đầu chia độ được sử dụng trong các trường hợp sau:
- Phay các rãnh trên mặt trụ hoặc mặt côn như : răng dao dao, răng dao phay, rãnh tarô, bánh răng, trục then hoa, …
- Phay các cạnh của khối đa diện như : đầu bulông, chuôi tarô, …
- Phay các rãnh trên các mặt đầu của chi tiết trụ hoặc côn như : rãnh trên dao mặt đầu, rãnh trên đĩa li hợp, …
- Khoan lỗ trên mặt chi tiết dạng đĩa như khoan lỗ trên mặt bích, …
- Khắc vạch trên mặt trụ hoặc côn như vạch trên du xích, …

 2. Phân loại:

Có hai loại đầu chia:
- Đầu chia đứng (indexing fixture). 
- Đầu chia nằm (rotary table).

 3. Cấu tạo đầu chia:

Đầu chia bao gồm các bộ phận chính sau:
- Bánh vít.
- Trục vít.
- Đĩa chia.
- Chân hình quạt.
- Tay quay.
- Chốt.
Tỉ số giảm tốc của đầu chia thường là 40, có nghĩa là khi quay trục vít 40 vòng thì bánh vít quay được 1 vòng.
Đĩa chia kiểu Brown và Sharpe bao gồm 3 đĩa với mỗi đĩa có 6 vòng lỗ như sau:
- Đĩa 1 : 15, 16, 17, 18, 19, 20 (lỗ).
- Đĩa 2 : 21, 23, 27, 29, 31, 33 (lỗ).
- Đĩa 3 : 37, 39, 41, 43, 47, 49 (lỗ).
Đĩa chia kiểu Cincinnati bao gồm một đĩa nhưng được khoan cả hai mặt của đĩa như sau:
- Mặt 1 : 24, 25, 28, 30, 34, 37, 38, 39, 41, 42, 43 (lỗ).
- Mặt 2 : 46, 47, 49, 51, 53, 54, 57, 58, 59, 62, 66 (lỗ).
Đối với đầu chia nằm thì cứ một vòng tay quay thì đầu chia quay được 30 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.